Cần cù bù cái gì? Giải mã câu hỏi viral nhất mạng xã hội gần đây

Cần cù bù cái gì? Câu hỏi tưởng chừng như người Việt Nam nào cũng có thể dễ dàng trả lời, ấy vậy mà gần đây lại bỗng dưng trở nên hot vì rất nhiều bạn trẻ không hề biết. Hãy để aeppeva.org giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Cần cù bù cái gì

Cần cù bù cái gì?

Ngoài khum khum, còn cái nịt… Thì dạo gần đây dân mạng lại chuyển sang hỏi ca dao tục ngữ.

Cần cù bù cái gì? Một câu hỏi đơn giản nhưng theo từ điển Gen Z thì câu trả lời lại khác một chút nhé. Thử tìm hiểu xem cần cù thì bù cái gì nào!

Cần cù là gì?

Cần cù là một từ thường được dùng trong Tiếng Việt. Cần cù có nghĩa là chăm chỉ, chịu khó một cách thường xuyên trong bất cứ công việc nào, nhất là trong lao động và học tập.

Khi ta nói một người nào đó cần cù, tức là họ rất siêng năng và chăm chỉ. Đây là một đức tính tốt và được coi là yếu tố tiên quyết để một người có thể bước tới thành công

Vậy cần cù bù cái gì?

Từ xa xưa, ông bà ta đã luôn đúc kết ra những câu tục ngữ đáng quý từ kinh nghiệm đời sống hàng ngày của mình. Trong số đó, câu tục ngữ “Cần cù bù thông minh” đã được lưu truyền biết bao đời và dường như trở thành một chân lí sống cho thế hệ sau này.

Giải thích ngắn gọn câu cần cù bù thông minh

“Cần cù bù thông minh” nghĩa là một người mà biết cần cù, siêng năng chăm chỉ thì sẽ chẳng thua gì những người vốn sẵn thông minh.

 

Ông cha ta quan niệm rằng, trong cuộc sống, dù cho con người không có sẵn trí thông minh trời ban nhưng nếu cần cù, chăm chỉ, nỗ lực thì hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn.

Nếu người thông minh học 1 ngày là biết thì người cần cù có thể học 2 ngày hoặc thậm chí 5 ngày 10 ngày rồi cũng sẽ biết. Chỉ cần là cần cù chăm chỉ chịu khó, ắt sẽ thành công.

Cần cù bù siêng năng là gì? Có đúng không?

Để biết câu tục ngữ cần cù bù siêng năng có đúng không, chúng ta hãy cùng nhau phân tích thử nhé!

Xét về ngữ nghĩa có thể thấy hai từ cần cù và siêng năng đồng nghĩa với nhau, ý đều muốn nói về sự chăm chỉ, chịu khó làm một việc gì đó một cách thường xuyên. Bù trong bù đắp tức là bổ sung để lấp đi những khiếm khuyết cho điều gì. Vì vậy, cần cù không thể bù siêng năng được.

Vậy rõ ràng không hề có câu tục ngữ cần cù bù siêng năng nào cả. Nói như vậy là hoàn toàn sai và không mang lại giá trị nhận thức nào.

Vì sao lại nói cần cù bù siêng năng thay vì thông minh?

Nếu cần cù bù siêng năng là không đúng thì tại sao lại vẫn có câu nói cần cù bù siêng năng thay vì thông minh?

Vì sao lại nói cần cù bù siêng năng thay vì thông minh

Thật ra, nguồn gốc của câu nói này là từ một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng hiện nay với biệt danh là Huấn Hoa Hồng. Câu “tục ngữ cần cù bù siêng năng” cũng từ một clip viral của anh mà ra.

Nguyên văn câu nói của anh là “sau này, chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, chỉ có làm thì mới có ăn”.

Sau đó câu nói “chân lý” này được xuất hiện trong video Những Câu Nói Cực Chất Của Huấn Hoa Hồng Đi Vào Lòng Người được đăng tải trên YouTube và đã đạt được lượt view cực khủng chỉ trong thời gian ngắn.

 

Trên đây là phần giải đáp câu hỏi cần cù bù cái gì và giải thích về nguồn gốc của câu tục ngữ cần cù bù siêng năng. Nếu các bạn thích bài viết này đừng quên Like và Share để góp phần ủng hộ BachkhoaWiki bạn nhé!

Leave a Comment