Gank là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của gank trong các lĩnh vực khác nhau

Trong chúng ta, ắt hẳn ai cũng đã nghe qua thuật ngữ gank trong game, đặc biệt là các tựa game: Liên Quân, free fire, LOL. Bên cạnh đó, thuật ngữ này cũng được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Gank là gì? Hãy theo dõi bài viết của aeppeva.org để hiểu hơn nhé!

gank-la-gi

Gank là gì?

Gank hiểu đơn giản để chỉ người đi rừng thực hiện hành động và nhiệm vụ của mình? Ta thấy gank được sử dụng nhiều trong LOL, Liên Quân, Free Fire, LOL, đâu mới là ý nghĩa mà nhiều người đang thắc mắc hiện nay?

Gank là gì trong game?

Gank là một thuật ngữ game phổ biến. Trong game, gank được hiểu là hành động cùng đồng đội áp sát, bao vây đối thủ để giành được ưu thế cho cả đội.

Quá trình gank thường được diễn ra vào đầu và giữa trận, người đi rừng (Jungle) sẽ cố gắng gank đồng đội nhằm tạo đột biến bằng cách xuất hiện bất ngờ, quá trình này đòi hỏi các thành viên hiểu và phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn để tránh bị lạc nhịp hoặc đối thủ phản đòn lại.

Từ gank thường sẽ xuất hiện trong các game MOBA như: Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân, LOL, Free Fire,…

Gank là gì trong Liên Quân?

Gank là thuật ngữ chỉ việc một người chơi đi qua lane khác để hỗ trợ đồng đội tấn công team địch. Mục đích của việc đi gank là giúp gia tăng quân số và sát thương, tạo ưu thế khi giao tranh với địch, tăng xác suất chiến thắng.

Tuy nhiên khi đi gank bạn phải chú ý cần phải đẩy hết quái ở đường trước khi đi để hạn chế các pha đẩy trụ trong quá trình mình đi gank, cũng như các lưu ý khác được BachkhoaWiki đề cập ở dưới.

gank-la-gi

Gank là gì trong Free Fire?

Gank ở đây có nghĩa là phối hợp hành động với đồng đội để áp sát, tấn công, hạ gục đối thủ để giành lợi thế trong trận chiến trong game Free Fire để đưa đối thủ về cõi chết, tạo lợi thế cho team. Tùy theo tình huống trận đấu mà gank có thể là 1, 2 hoặc nhiều nhân vật.

gank-la-gi

Gank là gì trong LOL

Trong game LOL hay còn được gọi là Liên Minh Huyền Thoại. Tương tự như game Liên Quân thì khi nhắc đến Gank trong LOL được hiểu là sự kết hợp với đồng đội để áp sát, tiến tới hạ gục đối phương.

Gank được sử dụng thường thấy ở đầu và giữa trận đấu. Thực hiện gank thành công sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chính người hạ gục đối thủ cũng như đồng đội. Bởi khi đó những người thực hiện gank thành công sẽ có thêm trang bị để đè đường đối phương.

Gank thường sử dụng ở đường giữa và đường trên. Nếu sử dụng các kỹ năng, công cụ để gank tốt sẽ mang đến nhiều hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên nếu sai sót cũng có thể bạn sẽ bị đối phương gank lại, thậm chí bạn sẽ bị đối phương đánh bại.

Nhiều khi muốn gank thành công bạn cũng phải đánh đổi nhiều thứ, chẳng hạn như mất những phép bổ trợ cho bản thân, tiêu biểu như Tóc Biến, Thiêu Đốt… Hãy tính toán kỹ trước khi ra quyết định nhé!

Gank

Gank là gì trong đời sống?

“Bị bố mẹ gank, bị mẹ gank, bố gank” là những cụm từ phổ biến thường được các bạn trẻ nói với nhau khi bị bố, mẹ phát hiện hay la mắng khi đang thực hiện các hành động không được gia đình đồng ý như trốn học đi chơi, chơi game,…

Trong trường hợp này bố, mẹ được ví như là team đối thủ. Và cảm giác bị cha, mẹ bắt gặp mỗi lần ngồi tại tiệm net luôn là một cảm giác… nổi da gà và lạnh xương sống.

Quá trình gank này nếu diễn ra mạnh mẽ sẽ gây tạm dừng cuộc chơi và ảnh hưởng về sau rất nhiều như một trận đòn roi hay cấm túc con cái. Tùy gia đình thì mức độ hình phạt cũng khác nhau.

gank-la-gi

Lợi ích của việc đi gank trong game

Lợi ích của việc gank sẽ giúp đội ta có lợi thế về người so với đối thủ, người đi rừng (Jungle) sẽ cố gắng ăn rừng thật nhanh để tiến hành quá trình gank từ đó tạo đột biến trong trận đấu.

Nếu gank thành công thì có thể hạ được địch và phá hủy các công trình của đối thủ như trụ, ăn quái phần rừng đối thủ, tạo lợi thế về kinh tế và thế trận chung. Gank đầu trận rất quan trọng vì khi gank thành công sẽ tạo lợi thế cho đồng đội, cũng như tỷ lệ chiến thắng sẽ cao hơn.

Cách đi gank thành công

Đi gank thành công không phải là chuyện dễ dàng. Người đi rừng (Jungle) cần farm thật nhanh để có đủ bộ chiêu thức, để việc gank hiệu quả thì yêu cầu máu tối thiểu ở mức trung bình để tránh bị địch dồn dame hạ gục.

Người gank tạo tính bất ngờ cho team địch, việc chọn chủ lực để làm mục tiêu tấn công thì sẽ tạo được hiệu quả nhiều hơn. Chủ động gank sẽ tạo được lợi thế về người, khi gank thành công sẽ có thêm rất nhiều kinh nghiệm (Exp) và tiền để mua trang bị.

Lưu ý khi đi gank

Ngoài am hiểu cách đi Gank hiệu quả thì bạn sẽ cần biết thêm một số lưu ý khi đi Gank để tạo lợi thế trong game

gank-la-gi

 • Đi Gank là sự kết hợp giữa các thành viên trong team nên sự ăn ý luôn luôn phải đặt lên hàng đầu, ưu tiên số một. Chính vì vậy không được tấn công trực diện mà cần chờ đồng đội đông đủ mới tiến hành chính thức.
 • Giữ và ghi nhớ những kỹ năng khống chế bản thân, những phép bổ trợ để sử dụng linh hoạt khi caafnf thiết
 • Bản đồ sẽ giúp bạn biếtt mọi thông tin về tướng trên bản đồ.
 • Đi gank trong điều kiện là bạn có đầy đủ kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng tối thượng.
 • Gank trong rừng luôn là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng nhất bởi địa hình hiểm trở dễ chạy thoát trong trường hợp bị gank lại.
 • Tập trung Gank vào Lane đang bị đẩy lính hoặc các khu vực gần Rồng, Kinh Kong.

Một số thuật ngữ trong game cần biết

Ngoài thuật ngữ Gank, để chơi game hiệu quả thì bạn cần nắm thêm các thuật ngữ sau:

 • APC: Phép thuật, thường là người chơi đi đường giữa.
 • ACE: Hành động quét sạch đối thủ.
 • ADC: Xạ thủ, người chơi thường đi đường dưới.
 • Noob/Newbie: Chỉ những người mới chơi có kĩ năng kém.
 • First Blood: hành động giành được mạng đầu tiên trong trận đấu.
 • Combo: Là một chuỗi liên hoàn các kĩ năng, chiêu thức.
 • Exp: Điểm kinh nghiệm.
 • Slow: Làm chậm đối phương.
 • Bait: Dụ địch.
 • Nerf: Giảm sức mạnh.
 • Push: Đi đẩy trụ.
 • Feed: Người chơi nào đó chết quá nhiều.
 • FF: Đầu hàng.
 • Crowd control – CC: Dùng các kỹ năng của nhân vật để làm chậm, choáng, sợ hãi, hất tung.
 • Cover: Bảo kê, thường áp dụng đối với người chơi đi đường trên hoặc hỗ trợ.
 • Dis: Disconnect – mất kết nối Internet.
 • Harass: Dùng kĩ năng hoặc đòn đánh thường để cấu rỉa máu đối phương.
 • Stun: làm choáng đối phương.
 • Away from keyboard – AFK: Thuật ngữ này dùng để chỉ các đối tượng không tương tác hay đứng yên trong game. Trường hợp này thường là do rớt mạng hay mất điện hoặc cũng có thể là người chơi có việc bận.
 • Troll: Đây là từ dành cho hành động phá đám, phản đội, không tương tác với độ của một người chơi trong team.
 • Good Game – Good Game Well Played – GG – GGWP: Thường là câu chốt cuối mỗi trận đấu, thể hiện đó là một game đấu hay.

Hy vọng bài viết trên của aeppeva.org sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thuật ngữ gank trong game cũng như trong đời sống thường nhật, khi hiểu hơn  về “Gank là gì” thì việc chơi game cũng trở nên nhịp nhàng hơn khi phối hợp với đồng đội, từ đó tăng tỉ lệ chiến thắng. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn và thoải mái khi chơi game. Nếu thấy bài viết có ích thì hãy Like, share và Comment để đến bạn bè cùng tham khảo nhé!

Leave a Comment