SOS là gì? Giải mã cụm từ hot trend “ét o ét”

Gần đây các bạn trẻ đang truyền tai nhau trend “ét o ét” (SOS) tràn ngập trên các mạng xã hội như Facebook, TikTok…  Vậy SOS là gì? Hãy cùng aeppeva.org giải đáp thắc mắc này nhé!

SOS là gì

SOS là gì?

SOS được thế giới công nhận và sử dụng như là những ký hiệu cầu cứu. Thời đầu khi mới xuất hiện, SOS chỉ là tín hiệu cấp cứu cho tàu thuyền khi gặp nạn trên biển. Nhưng bây giờ SOS được sử dụng trong mọi trường hợp cấp thiết.

SOS là viết tắt của từ gì?

Theo quan điểm của nhiều người thì SOS là một cụm từ tiếng Anh viết tắt của: Save Our Ship, Send Out Succour, Save Our Souls…

Tuy nhiên, chưa có một tài liệu nào khẳng định chính thức về vấn đề này.

SOS là viết tắt của từ gì

SOS nghĩa là gì?

Thực tế, SOS không có một ý nghĩa riêng biệt nào. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng cụm từ chuẩn nhất cho dành cho SOS đó là Save Our Souls (hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi). Nghĩa này được ghép lại bởi các từ tiếng Anh sau:

  • Save: Có nghĩa là giúp đỡ, cứu giúp
  • Our: với nghĩa của chúng tôi
  • Souls: Những tâm hồn, từ nguyên bản là Soul có nghĩa là tâm hồn.

Khi chúng ta ghép những từ trên lại thì chúng ta dịch được là: “Hãy cứu vớt tâm hồn chúng tôi.”

Lịch sử của SOS là gì?

SOS là tín hiệu cầu cứu khẩn cấp có nguồn gốc từ nước Đức. SOS là mã Morse gồm lần lượt có ba dấu chấm, ba dấu gạch ngang và ba dấu chấm, liên tiếp nhau tức không có các khoảng trắng ở giữa (. . . _ _ _ . . .). Mã này có mục đích nhằm thể hiện tín hiệu nguy hiểm, cầu cứu khẩn cấp.

SOS là gì? Giải mã cụm từ hot trend "ét o ét"

Theo quy ước mã Morse, chữ “S” được ký hiệu bởi 3 dấu chấm và chữ “O” ký hiệu bởi 3 dấu gạch ngang. Chúng ta để ý sẽ thấy khi đổi chiều từ SOS thì dù nhìn xuôi, nhìn ngược hoặc nhìn từ trên xuống vẫn không thay đổi vì vậy ký hiệu này đã được sử dụng phổ biến cho việc cầu cứu.

Quy ước này được thông qua bởi Chính phủ Đức vào ngày 1 tháng 4 năm 1905. Quy ước ký hiệu SOS này đã được đề xuất lần đầu tiên tại Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín trên biển tại Berlin năm 1906 và trở thành tiêu chuẩn quốc tế theo Công ước Radiotelegraphic vào ngày 1 tháng 7 năm 1908. Cho tới thời điểm hiện tại, ký hiệu SOS vẫn là tín hiệu cầu cứu được sử dụng rộng rãi nhất.

SOS được sử dụng khi nào?

Tín hiệu SOS đã được thế giới công nhận và sử dụng rộng rãi bởi tính dễ nhận biết của nó. Ban đầu khi mới xuất hiện, tín hiệu cấp cứu SOS chỉ sử dụng cho tàu thuyền khi gặp nạn trên biển chứ không hề được sử dụng trên đất liền hay trên không.

Nhưng bởi tính dễ dùng, dễ hiểu của tín hiệu này, bây giờ SOS đã được sử dụng trong mọi trường hợp cấp thiết.

Nguồn gốc của trend ‘ét o ét’ trên mạng xã hội

Sau các trend còn cái nịt, phanh xích lô, cục sì lầu ông bê lắp… thì mới đây dân mạng lại xôn xao khi ‘ét o ét’ xuất hiện ở khắp nơi.

Trend spam bình luận với nội dung ét o ét hoặc SOS được cho là xuất phát từ 1 clip TikTok của tài khoản mang tên Bà Toạn Vlogs đăng ngày 22/2/2022. Kênh này chủ yếu quay một người phụ nữ đã có tuổi, hay nói những câu “thả thính”, đạo lý sưu tầm trên mạng.

SOS là gì? Giải mã cụm từ hot trend "ét o ét"

Khi trả lời bình luận “Cô bị ép đúng không, hãy ra ký hiệu đi” của người dùng có tài khoản TikTok tên @0000000000_not tại 1 clip đăng ngày 20/2/2022, đề nghị bà ra ký hiệu nếu như bà đang bị ép làm video.

Trong video, người phụ nữ nói: “Ét o ét (SOS)” và video này đã trở thành xu hướng bởi tính chất giải trí, hài hước nó mang lại.

Cách sử dụng ét o ét bắt trend

Việc bắt trend hiệu quả nhất có thể kể tới hội “nhất quỷ nhì ma”. Từ làm bài kiểm tra, lên bảng trả bài hay bình luận các bài viết trên mạng xã hội cũng đòi giải cứu “ét o ét”.

SOS là gì? Giải mã cụm từ hot trend "ét o ét"

Rồi các nhà tuyển dụng cũng “ét o ét” để tuyển nhân viên. Hay phải kể đến các fan Kpop đu Idol cũng không bỏ qua trend này.

Như vậy là aeppeva.org đã cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc về SOS là gì và giải mã các trào lưu “ét o ét” đang rần rần trên mạng xã hội rồi. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích và thú vị thì đừng quên like và chia sẻ cho aeppeva.org bạn nhé!

Leave a Comment